Kinh nghiệm trồng và chăm sóc dòng Lan Đơn Cam


Đặc điểm hoa dài, bóng bẩy, bề rộng đầy đặn. Nở bung cong ngược ra sau đặc trưng, hoa to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt, thơm. Những bông hoa của Đơn cam có sáp cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt được đánh dấu với các tĩnh mạch tối màu da cam.

 

 

* Kỹ thuật trồng Lan Đơn Cam

Để có một vườn Lan Đơn Cam đẹp rực rỡ khoe sắc thì cần chú ý đến một số kỹ thuật như: nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, tưới nước, điều kiện không khí, cách bón phân và cách phòng ngừa sâu bệnh.

- Nhiệt độ

Vào mùa hè, cần có nhiệt độ cách biệt giữa ngày và đêm từ 7-11 độ C. Nhiệt độ trung bình 26-32 độ C vào ban ngày, 18-21 độ C vào ban đêm. Mùa đông, ban đêm dưới 10 độ  thì mới ra hoa. Những giống rụng lá ưa lạnh và giống lá xanh quanh năm chịu nóng cao hơn.

- Ánh sáng

Lan cần nhiều ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng lan sẽ không ra hoa. Vào mùa đông lan cần nhiều ánh nắng ban ngày. Vì nắng làm cho cây ấm áp hơn ở chỗ rợp mát.

- Độ ẩm

Hoa lan cần độ ẩm khoảng 80% vào mùa hè và 60% vào mùa đông. Lan mọc trong rừng độ ẩm cao hơn, cho nên cần phải tăng cường độ ẩm bằng cách tưới nước xuống đất.

 

 

- Tưới nước

Thông thường mùa mưa bắt đầu từ cuối xuân cho đến đầu mùa thu. Và lúc này cây non bắt đầu mọc, nên tưới vừa phải. Tức là mỗi tuần tưới một lần và tránh tưới vào ngọn cây lan. Vì nước đọng trong ngọn sẽ làm cho lan thối ngon. Vào mùa hè kkhi cây mọc mạnh, hãy tưới cho thật nhiều và thật đẫm. Khi cây đã hết lớn, bạn tưới thưa đi và gần như ngưng hẳn vào mùa đông. Lưu ý, bạn tưới bằng nước sạch nhé, tốt nhất là nước mưa. Bằng cách phun mù cho ướt đều cây và giá thể.

- Điều kiện không khí

Lan Đơn Cam cần phải để nơi thoáng gió mới mọc mạnh và không bị bệnh. Theo ngiêm cứu, phần lớn loài lan này cần một thời gian nghỉ vào màu đông. Khi ban đêm nhiệt độ xuống còn 9-10 độ C. Với sự tách biệt giữa ban ngày và đêm khoảng 15-18 độ C. Vì vậy nên để Lan ở chỗ có nắng, thời gian này cần khoảng 2-3 tháng để cho lan ra hoa.

Lan có thể chịu được lạnh trên mức đông đá vài độ một thời gian ngắn nhưng rễ phải khô. Lưu ý đừng để khô quá lâu, bằng cách phun nước cho cây vào mùa đông. Không phun vào những ngày âm u và quá lạnh.

Vào mùa xuân khi cây bắt đầu ra nụ hoặc mầm non. Phải để rễ thật khô giữa hai lần tưới nhé!

 

 

- Cách bón phân

+ Hòa ½ thìa cà phê hay một thìa gạt bằng cách cho 4 lít nước, bón hàng tuần. Chỉ bón khi cây non mọc mạnh, tưới nước hôm trước hôm sau mới bón. Không nên bón phân khi cây quá khô, có thể bón trên lá. Nhưng tránh tuyệt đối bón phân trên ngọn mầm cây vừa mới nhú, vì sẽ làm cho thối ngon.

+ Muốn cho lan thật tốt hãy bón phân 30-10-10 vào mùa xuân và mùa hè. Đổi sang 10-30-20 vào mùa thu. Nên tiếp tục bón phân 30-10-10 có nhiều Nitrogene, cây sẽ mọc keiki thay vì hoa. Bón bằng phân chuồng nên bón thật loãng, không bón vào mùa thu vì phân này nhiều chất đạm.

- Phòng ngừa sâu bệnh

Thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Pha thuốc Ridomil 75WP nồng độ 30 g/bình 10 lít nước sạch. Phun định kỳ để phòng tránh các bệnh cháy lá, thối rễ cho lan.

 

 

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc rút rất nhiều năm của các chuyên gia trồng lan. Chúng tôi hy vọng, bạn đã nắm chắc trong tay bí quyết trồng và chăm sóc vườn Lan Đơn Cam của mình. Chúc các bạn thành công!!!

Vật tư trồng Lan chuyên phân phối sỉ lẻ các dòng sản phẩm chuyên dùng cho Phong Lan như các loại giá thể, phân bón dinh dưỡng, thuốc đặc trị bệnh...

NPP Vật tư trồng Lan

Nguyễn Xá - Trung Hòa - Yên Mỹ - Hưng Yên

Hotline: 0975.828.312Click để GỌI